BÁO CÁO PHONG TRÀO THI ĐUA DÂN VẬN KHÉO  MÔ HÌNH: HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG

BÁO CÁO PHONG TRÀO THI ĐUA DÂN VẬN KHÉO MÔ HÌNH: HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG

Trường Tiểu học Đông Hồ nằm trên địa bàn phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Khuôn viên trường rộng rãi, thoáng mát đạt các tiêu chí trường Xanh- Sạch- Đẹp và An toàn. Trường nằm trong nội ô của thành phố nên đa số gia đình học sinh khá giả, có công ăn việc làm ổn định, nên phụ huynh quan tâm nhiều đến việc học của con em mình. Bên cạnh đó vẫn còn không ít gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hoặc những gia đình từ nơi khác chuyển đến tạm trú làm ăn theo mùa, việc làm không ổn định, đi làm thuê, bán vé số,… không đủ điều kiện cho con đến trường.

 

    Thực hiện Kế hoạch số 12-KH/BCĐ ngày 19/5/2016 của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” phường giai đoạn (2016- 2020). Từ đó, Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch và Phát động phong trào “Dân vận khéo” về mô hình “Hũ gạo tình thương” của đơn vị.

 Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả Ban giám hiệu phối hợp Công đoàn, Chi đoàn và Đội TNTP của trường, tích cực tuyên truyền về công tác dân vận đến toàn thể giáo viên, nhân viên hiểu được ý nghĩa của mô hình. Vì đây là những tuyên truyền viên năng nổ, tích cực và thiết thực nhất. Thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp tuyên truyền, vận động đến mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh các lớp trong các cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học.

Bước đầu thực hiện mô hình mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên gương mẫu, đi đầu trong việc hỗ trợ, quyên góp một phần tiền lương của mình hay những phần gạo bỏ vào thùng tùy lòng hảo tâm của mỗi cá nhân. Những nắm gạo bỏ vào thùng được giáo viên thực hiện dưới cờ nhằm giáo dục học sinh biết tiết kiệm, biết giúp đỡ người nghèo, người khó khăn hoạn nạn hơn mình. Với những phần quà được hỗ trợ, Nhà trường ghi nhận vào sổ tấm lòng vàng và được cập nhật thường xuyên. Mô hình thành công hơn vì danh sách mạnh thường quân hỗ trợ gạo được công khai, minh bạch bằng cách niêm yết tại bảng thông báo của Nhà trường và gửi báo cáo đến từng lớp qua các buổi họp phụ huynh học sinh. Những em được nhận quà theo danh sách rõ ràng và ký nhận đầy đủ. Từ những việc làm trong sáng đó, được phụ huynh, mạnh thường quân ngày càng tin tưởng, hỗ trợ nhiệt tình hơn.

 

Từ những biện pháp nhà trường đã thực hiện trong những năm qua, đã thu được kết quả rất khả quan chẳng hạn như: Năm học 2018- 2019 có 100% CB, GV, NV tham gia công tác tuyên truyền. Phụ huynh các lớp, mạnh thường quân tham gia ngày càng nhiều hơn chẳng hạn như: phụ huynh em Võ Thị Yến Phương lớp 5/4 đã tự nguyện đóng góp 200kg gạo, phụ huynh em Giang tài Của lớp 3/2 hỗ trợ 500kg gạo,... Nhiều phụ huynh, mạnh thường quân khác đóng góp với số lượng khác nhau. Tổng cộng qua 5 năm vận động được 13.688 kg gạo, phát cho 295 lượt học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo theo danh sách của phường. Mỗi em được 10 kg gạo. Ngoài ra còn xét cho học sinh nghèo theo từng đợt như: Tết Nguyên Đán, Ngày lễ lớn, Ngày vì người nghèo,… tổng cộng số gạo được cấp phát đến học sinh 13.233 kg gạo. Hiện còn tồn 455kg gạo có kế hoạch sẽ phát vào tháng 8/2020.

 

Sau khi thực hiện mô hình trường đã ra được những kinh nghiệm như sau:

  - Sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và Ban chỉ đạo phong trào thi đua ”Dân vận khéo” phường Đông Hồ đã động viên, giúp đỡ cho đơn vị.

- Công tác phối kết hợp giữa Chi bộ, chính quyền và Công đoàn luôn được thực hiện chặt chẽ, tạo nên tính thống nhất trong các hoạt động.

- Tạo sự đồng thuận cao trong tập thể nhà trường về công tác tuyên truyền. chính mỗi công đoàn viên trở thành một tuyên truyền viên tích cực, thiết thực nhất có sức lan tỏa sâu rộng đến phụ huynh, mạnh thường quân và học sinh.

- Công tác thu và cấp phát cho học sinh phải thể hiện công khai, minh bạch để người được hỗ trợ yên tâm hơn.

- Phải khéo thuyết phục, vận động các nhà hảo tâm tham gia với tinh thần tự nguyện, tùy theo lòng hảo tâm với ý nghĩa ”Lá lành đùm lá rách”

Người viết: Đoàn Thị Chi - Phó Bí thư chi bộ Tiểu học Đông Hồ.


Danh mục:

Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 143
Tháng 03 : 1.910

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG HỒ

Địa chỉ: Số 08 Mạc Công Du - Khu Phố III - Phường Đông Hồ - Thành phố Hà Tiên - Tỉnh Kiên Giang.

Điện thoại: 02973852132

Email: c1donghoht.kiengiang@moet.edu.vn