Cô Phan Thị Nguyệt - Gương điển hình tiên tiến 5 năm - Giai đoạn 2016-2020

Cô Phan Thị Nguyệt - Gương điển hình tiên tiến 5 năm - Giai đoạn 2016-2020

     Hà Tiên - thành phố nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang, phía Bắc giáp với Campuchia cùng đường bờ biển chạy dài 13,7km; phía Đông và Nam giáp với huyện Kiên Lương; phía Nam giáp với vịnh Thái Lan cùng đường bờ biển dài 22 km. Với địa thế tuyệt vời như vậy, Hà Tiên đã và đang phát triển nền kinh tế, văn hóa, du lịch và trong đó giáo dục giữ vai trò quan trọng.

     Sinh thời, chủ tịch HỒ Chí Minh luôn xem phát triển giáo dục, nâng cao dân trí xã hội là một triết lý, một tư tưởng, một ước vọng. Người nói: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và coi trọng công tác giáo dục và đào tạo. Ngay từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, phát triển giáo dục và đào tạo cùng với khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển.

     Nhắc đến ngành giáo dục , thì trường tiểu học Đông Hồ  là một trong những ngôi có bề dày về lịch sử , có  nhiều thế hệ tiếp bước, nơi có truyền thống đáng tự hào. Ngôi trường tọa lạc số 8, đường Mạc Công Du, khu phố III, Phường Đông Hồ, TP Hà Tiên.

     Trường có nhiều giáo viên ưu tú, giáo viên giỏi, tận tụy với nghề. Một trong nhưng giáo viên ưu tú được nhắc đến đó là cô Phan Thị Nguyệt.

     Sinh ra và lớn lên tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An nhưng cái duyên đã đưa cô đến với miền đất Hà Tiên sinh sống và cống hiến sự nghiệp giáo tại đây từ tháng 8 năm 1995, thắm thoát gắn bó với trường tiểu học Đông Hồ đến nay đã 25 năm- 25 năm mùa hoa phượng nở.

     Trong suốt 25 năm trực tiếp giảng dạy, cô không ngừng phấn đấu và nghiêm túc trong việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

     Với vai trò là giáo viên dạy lớp, bản thân cô đã tham mưu đề xuất với thủ trưởng đơn vị trong việc vận động học sinh ra lớp đầu năm, học sinh có nguy cơ bỏ học. Vì thế hằng năm lớp không có học sinh bỏ học nửa chừng, góp phần cùng nhà trường duy trì Phổ cập ở địa phương. Kết hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giáo dục phẩm chất, phát huy năng lực cho học sinh. Trong giảng dạy luôn tìm tòi và áp dụng các phương pháp dạy phù hợp với đối tượng. Hàng năm có 100% học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt môn học; Năng lực, phẩm chất hoàn thành trở lên đạt 100%.

     Đặc biệt cô luôn phối hợp chặt chẽ và nhờ sự hỗ từ phụ huynh trong việc giúp các em còn gặp khó khăn trong học tập và tìm biện pháp giúp đỡ cũng như bồi dưỡng đối với những em có năng khiếu nhất là trong công tác bồi dưỡng viết chữ đẹp cho học sinh., luôn đạt được thành tich cao trong cuộc thi.

Với nhiệm vụ là chủ tịch công đoàn, cô Luôn quan tâm đến hoàn cảnh của từng giáo viên cũng như các em học sinh nhất là đối với những em có hoàn cảnh đặc biệt, phối hợp với gia đình, các tổ chức để có hướng khắc phục. Điều trước tiên là có hướng giúp đỡ, chăm lo cho các em luôn đạt được ba đủ khi đến trường: Đó là thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo “ Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”. Tôi vận động phụ huynh, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ các em khó khăn về vật chất như thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ gạo hàng tháng, quần áo, sách vở,… Chính vì thế mà trường hầu như không có học sinh nghỉ vì lý do kinh tế gia đình khó khăn. Mô hình ngày càng phát triển; lúc mới thực hiện hàng tháng chỉ hỗ trợ gạo được 03 em/ tháng nhưng đến nay mô hình đã hỗ trợ gạo 30 em/ tháng. Quá trình thực hiện “Tiếp sức học sinh nghèo vượt khó” đã được được Ban dân vận tỉnh tặng giấy khen và được Sở Giáo dục chọn viết bài đăng tin tuyên truyền rộng rãi trên báo Khoa học Ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Kiên Giang số 07/2014.

     Trong quá trình công tác, cô khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao luôn đi đầu trong mọi phong trào. Đã 11 lần tham gia, được công nhận đạt giáo viên dạy giỏi xuất sắc, giáo viên chủ nhiệm giỏi xuất sắc và nhiều năm là giáo viên viết chữ đẹp cấp thành phố. Đặc biệt trong 02 năm học 2013-2014 và 2017- 2018 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; năm học 2016- 2017 đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; 13 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 04 lần nhận Bằng khen Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; 01 lần được tặng Bằng khen Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 05 lần nhận Bằng khen Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh và 01 lần được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

     “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”.

Người viết tin: cô Lê Thanh Thúy.


Danh mục:

Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Tháng 03 : 2.104

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG HỒ

Địa chỉ: Số 08 Mạc Công Du - Khu Phố III - Phường Đông Hồ - Thành phố Hà Tiên - Tỉnh Kiên Giang.

Điện thoại: 02973852132

Email: c1donghoht.kiengiang@moet.edu.vn